TQ sẽ “nổ mắt” vì VN sắp trang bị S-400?

TQ sẽ “nổ mắt” vì VN sắp trang bị S-400?
Click image for larger version

Name:   131.jpg
Views:  0
Size:   61.5 KB
ID: 1165809
Lo ngại Trung Cộng bành trướng nhiều nước Đông Nam Á đã trang bị cho mình những vũ khí tối tân. Việt Nam cũng không thể đứng ngoài cuộc. Nga bán hỏa tiễn phòng không S-400 cho Việt Nam? Nếu việc này xảy ra, Trung Quốc hẳn sẽ giật mình.

Nga “tiến hành đàm phán” bán hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 cho một số nước Trung Đông và Đông Nam Á, hãng tin Sputnik thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Sergei Shoigu đã đến Việt Nam hôm Thứ Hai, 22 Tháng Giêng, sau khi đã đến Miến Điện. Phái đoàn của ông đã họp Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch hôm Thứ Ba mà tin tức được Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin: “Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương; góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Bang Nga.”

Khi ông Shoigu đến Hà Nội, “Nga đang tiến hành đàm phán về việc bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho một số nước Trung Đông và Đông Nam Á có ý định mua chúng, như Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã làm,” Sputnik viết trong bản tin hôm Thứ Ba. Nguồn tin này dẫn tiếp lời ông Shoigu cho hay trong một chuyến đi các nước Đông Nam Á. “Hiện giờ cuộc đàm phán thích hợp được thực hiện.”

Bản tin của Sputnik, Tass, Thông Tấn Xã Việt Nam viết về cuộc thăm viếng của bộ trưởng Quốc Phòng Nga tại Hà Nội không đề cập gì đến chuyện hai bên có đàm phán gì về tin mua bán S-400 cũng như các loại võ khí khác của Nga hay không. Hà Nội không có thói quen loan báo mua sắm trang bị quốc phòng, nhất là những thứ thuộc loại “nhạy cảm.”

Khi ông Shoigu đến Việt Nam thì cũng là ngày chiếc hộ tống hạm lớp Gepard thứ tư Việt Nam mua của Nga được bàn giao tại Cảng Cam Ranh. Hầu hết các trang bị võ khí của Việt Nam đều do Nga sản xuất. Tuy Nga không còn là một nước Cộng Sản nhưng Việt Nam vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ truyền thống có từ thời còn là một chư hầu của Liên Xô.

Không biết Myanmar có nhu cầu mua loại hỏa tiễn phòng không tầm xa S-400 hay không, nhưng CSVN trong mối quan hệ phức tạp “đồng chí-thù địch” với Trung Quốc thì rõ ràng có nhu cầu.

Việt Nam đã mua của Nga hai tiểu đoàn hỏa tiễn phòng không S-300PMU-1 có tầm bắn đến 120 km. Hỏa tiễn phòng không S-400 có tầm bắn đến 400 km tùy thuộc biến thể sử dụng và có các bộ phận điện tử tối tân hơn cũng như có khả năng phát hiện các mục tiêu sử dụng kỹ thuật “tàng hình.”

Khi ông Shoigu đến chào xã giao, Thông Tấn Xã Việt Nam thuật lời Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nói: “Trước sau như một luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga, coi đó là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.”

Hãng tin Sputnik đưa tin: “Nga và Việt Nam đã chuẩn bị một kế hoạch hợp tác quân sự và tập trận chung từ năm 2018 đến năm 2020” khi thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu sau khi ông gặp Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang.

Hãng thông tấn Tass của Nga cho hay: “Quân đội Nga sẵn sàng chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam những kinh nghiệm về trắc nghiệm trang bị quân sự trong các trường hợp tác chiến,” khi thuật lời ông Shoigu nói với các giới chức quân sự của Việt Nam.

Những năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga sáu tàu ngầm lớp Kilo có biệt danh “lỗ đen” với đặc tính khó phát hiện trên biển, 36 máy bay khu trục đa năng Sukhoi SU-30MK2, bốn chiếc hộ tống hạm lớp Gepart.

Các tin tức gần đây nói rằng Việt Nam đã mua của Nga 64 xe tăng T-90, một số đã được chuyển giao nhưng không thấy nhà cầm quyền đưa tin tức chính thức.

Advertisements