Bỏ qua nội dung
Advertisements

Từ xưa tới nay chỉ Triều Tiên mới dám có hành động này với Mỹ

Từ xưa tới nay chỉ Triều Tiên mới dám có hành động này với Mỹ
Click image for larger version

Name:   bb.jpg
Views:  0
Size:   86.9 KB
ID: 1165298
Từ xưa tới nay Mỹ luôn được coi là 1 cường quốc mà không có bất kì quốc gia nào muốn Mỹ bị mất lòng. Vậy mà trong quá khứ chí có Triều Tiên là có hành động thẳng tay với Mỹ. Họ đã cho bắt 1 tàu do thám của Mỹ ngay trênn vùng biển mà họ cho là thuộc lãnh hải Triều Tiên. Ngày 23/1/1968, Bình Nhưỡng tấn công và bắt được tàu Mỹ USS Pueblo. Đây là con tàu do thám vũ trang hiếm hoi đang hoạt động ở hải phận quốc tế bên ngoài bờ biển Triều Tiên.

Được cử đi thu thập tình báo về quân đội Triều Tiên, USS Pueblo không thực sự ấn tượng nhưng các tài liệu tình báo và thiết bị mã hóa nhạy cảm. Một thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong vụ bắt giữ, và 82 người còn lại bị giam giữ trong gần một năm trời.

50 năm đã trôi qua và sự kiện ngày 23/1 như lời nhắc nhở rằng căng thẳng Mỹ – Triều đã có từ rất lâu trước khi hai ông Donald Trump và Kim Jong Un dành cho nhau những ngôn từ gay gắt. Nó cũng là bài học còn nguyên giá trị cho ngày nay.

Hai nước đã ở trong trạng thái bất hòa hơn một nửa thế kỷ. Năm 1968, thậm chí tính theo tiêu chuẩn ngày nay là cực kỳ xấu. Hai bên đã dành cho nhau rất nhiều lời lẽ nặng nề.

Ngay sau khi con tàu bị bắt, Hải quân Mỹ khẳng định thủy thủ đoàn đã trở về và phía Triều Tiên đã xin lỗi, thậm chí nói Washington có thể đòi bồi thường theo luật pháp quốc tế.

Phía Bình Nhưỡng không tỏ ra sợ sệt. Những năm sau đó đã chứng kiến căng thẳng tăng cao cùng nhiều vụ xích mích giữa hai bên. Tướng Pak Chung-kuk của Triều Tiên tuyên bố tàu USS Pueblo khi đó hoạt động trong vùng biển của nước này chứ không phải lãnh hải quốc tế.

Bình Nhưỡng đòi Mỹ thừa nhận điều này, đồng thời đòi xin lỗi và cam kết không tái diễn hành động tương tự – trong một văn bản được ký kết. Mỹ chế nhạo yêu sách đó, nhưng vào tháng 12/1968, nước này cuối cùng đành phải chấp nhận.

Trong những tháng can thiệp, Mỹ xây dựng một sự hiện diện quân sự lớn xung quanh Hàn Quốc, triển khai một số tàu sân bay. Liên Xô, một đồng minh then chốt của Triều Tiên khi đó, đã cử tàu chiến tới Biển Nhật Bản. Bầu không khí khu vực như được chuẩn bị cho một cuộc xung đột nghiêm trọng.

Với người Triều Tiên, con tàu họ bắt được là một kho báu về do thám, trong đó có các máy móc tình báo và nhật ký hoạt động. Thủy thủ đoàn Mỹ tuy đã hủy được một số tài liệu nhưng các chuyên gia tin rằng hầu hết những gì giá trị đều rơi vào tay người Triều Tiên, và qua đó tới tay các đặc vụ KGB của Liên Xô.

Advertisements
The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: