Bỏ qua nội dung
Advertisements

Triều Tiên có động thái bất ngờ

Triều Tiên có động thái bất ngờ
Click image for larger version

Name:   19.jpg
Views:  0
Size:   38.3 KB
ID: 1165369   Click image for larger version

Name:   19.2.jpg
Views:  0
Size:   13.0 KB
ID: 1165370
Hôm nay 24/1, Triều Tiên tuyên bố chọn 8/2 là ngày kỷ niệm thành lập quân đội nước này. Đồng thời họ cũng tuyên bố chuẩn bị các bước đi “thiết thực” để đánh dấu sự kiện “lịch sử”, diễn ra chỉ một ngày trước Olympics.

Hãng thông tấn nhà nước (KCNA) hôm nay đưa tin chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định thay đổi ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) từ 25/4 thành ngày 8/2.

“8/2 sẽ được coi là ngày thành lập quân đội”, KCNA tuyên bố. “Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành những bước đi thiết thực để đánh dấu ngày thành lập KPA mới”.

Trong khi đó, ngày 25/4 sẽ được coi là ngày kỷ niệm sự kiện cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tuyên bố thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên, tiền thân của KPA.


Pyeongchang là nơi diễn ra Thế vận hội mùa đông 2018. Đồ họa: BBC.

KCNA không tiết lộ chi tiết về các bước “thiết thực” nói trên, song có thông tin cho rằng Triều Tiên sẽ chuẩn bị tổ chức duyệt binh quy mô lớn, huy động nhiều binh lính và hàng loạt vũ khí tối tân.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc trước đó cho biết khoảng 13.000 binh sĩ và 200 thiết bị quân sự được phát hiện gần sân bay ở Bình Nhưỡng, có thể nhằm chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn.

Sự kiện kỷ niệm thành lập KPA của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày trước khi Hàn Quốc khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang (9/2). Triều Tiên dự kiến cũng tham gia sự kiện thể thao này bằng việc cử các vận động viên, nghệ sĩ và quan chức đến Hàn Quốc.

Phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã về nước hôm 22/1 sau chuyến khảo sát kéo dài 2 ngày tại Hàn Quốc. Hôm nay, phía Hàn Quốc đưa đoàn tiền trạm đến Triều Tiên để khảo sát các địa điểm dự kiến diễn ra các sự kiện văn hóa và thể thao liên Triều.

Advertisements
The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: