Núi lửa Nhật Bản thức giấc phun trào gây lở tuyết, nhiều người thương vong

Núi lửa Nhật Bản thức giấc phun trào gây lở tuyết, nhiều người thương vong
Click image for larger version

Name:   18.jpg
Views:  0
Size:   27.0 KB
ID: 1165371   Click image for larger version

Name:   18.1.jpg
Views:  0
Size:   32.9 KB
ID: 1165372
Núi lửa tại Nhật Bản thức giấc và phun trào ngay gần một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng ở phía bắc Tokyo. Một binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Núi lửa Kusatsu Shirane phun trào sáng 23/1 đã gây ra một trận lở tuyết tại khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Gunma phía tây bắc thủ đô Tokyo. Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy khói đen dày đặc xen lẫn đá lở ở khu vực tuyết bao phủ của ngọn núi.

“Một trong 6 thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ (bị thương) đã thiệt mạng sau khi mắc kẹt trong trận lở tuyết khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với AFP.

Bộ Quốc phòng trước đó cho biết 6 binh sĩ tham gia cuộc huấn luyện bị mắc kẹt trên núi bởi tuyết lở nhưng đã được giải cứu.

Một quan chức địa phương thông báo có 10 người khác bị thương trong vụ việc. “5 người trong số đó bị thương nghiêm trọng. Chúng tôi đã đưa họ tới bệnh viện”, ông nói.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay 4 người trong một cabin cáp treo bị thương do các mảnh vỡ kính.


Núi lửa Kusatsu Shirane nằm ở tỉnh Gunma phía tây bắc thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Đồ họa: Global Volcanism Program.

Một người đàn ông vừa rời khỏi khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên nói với NHK rằng du khách được thông báo sơ tán trong 30 phút kể từ khi có khói đen xuất hiện trên đỉnh núi. “Khoảng 100 người đã được sơ tán”, ông nói.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trước đó đã cảnh báo các cư dân sống gần núi lửa trên tránh xa khu vực này sau khi ghi nhận các hoạt động núi lửa đầu tiên tại đây.

Núi lửa Kusatsu Shirane cao khoảng 2.160 m, nằm giữa tỉnh Gunma và Nagano, là một trong số 50 núi lửa hoạt động được Cơ quan khí tượng Nhật Bản giám sát.

Advertisements