Giám đốc CIA cảnh báo thời gian Triều Tiên có thể tấn công Mỹ
Click image for larger version

Name:   30.jpg
Views:  0
Size:   38.0 KB
ID: 1165225   Click image for larger version

Name:   30.1.jpg
Views:  0
Size:   44.9 KB
ID: 1165226
Mỹ không hề tin rằng Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân sau rất nhiều nỗ lực ngăn chặn và phá bỏ bằng nhiều con đường. Liệu phát triển vũ khí hạt nhân nhưng Triều Tiên có dám tấn công Mỹ hay không? Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cảnh báo Triều Tiên có thể chỉ mất khoảng “vài tháng” trước khi đạt đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.


Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong một vụ phóng thử (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi luôn luôn nhận thức được rằng chương trình (hạt nhân Triều Tiên) vẫn đang diễn ra… Tuy nhiên chúng tôi không thể biết bản chất thực sự của những gì đang diễn ra. Chúng tôi cũng không biết chính xác khi nào họ sẽ tiếp tục”, Giám đốc CIA Mike Pompeo trả lời phỏng vấn trong chương trình “CBS This Morning” ngày 22/1.

“Nguy cơ cốt lõi mà các nhà hoạch định chính sách cần phải biết đó là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục mở rộng, nâng cấp và trở nên mạnh hơn, uy lực hơn và đáng tin cậy hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Khi được hỏi chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un mất bao lâu để có thể tấn công lục địa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, Giám đốc CIA cho biết “chỉ vài tháng”. Trước đó, ông Pompeo cũng từng đưa ra lời cảnh báo tương tự vào tháng 11 năm ngoái. Theo người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang làm việc cật lực để kéo dài thời gian trước khi Triều Tiên đạt được khả năng tấn công Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, việc Triều Tiên đạt được khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ không có nghĩa là cuộc tấn công đó sẽ xảy ra trong vài tháng tới. Theo đó, Triều Tiên có thể chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ răn đe và hiểu rõ rằng nếu thực sự tấn công Mỹ, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp.

Tháng 11/2017, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa của nước này có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ. Triều Tiên được cho là đang sở hữu từ 25-60 vũ khí hạt nhân, song hiện vẫn còn tranh cãi về việc liệu nước này đã đạt công nghệ đủ mạnh để phóng vũ khí về phía Mỹ hay chưa.

Giới chức Mỹ nhận định tên lửa Triều Tiên chỉ có thể chạm đến bờ biển phía tây của Mỹ nếu được gắn thêm đầu đạn hạt nhân, khác với các đầu đạn giả được sử dụng trong các vụ phóng thử. Ngoài ra, công nghệ hồi quyển cũng là điều khiến giới quan sát hoài nghi về năng lực thực sự của tên lửa Triều Tiên.


Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CBS tại trụ sở của CIA, Giám đốc CIA Pompeo cho biết ông chưa nhìn thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự thông đồng giữa các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump và giới chức Nga.

“Tôi không tham gia vào chiến dịch tranh cử đó. Tôi chưa nhìn thấy bằng chứng. Tôi chỉ có thể nói rằng: Tôi thấy chính quyền (Tổng thống Trump) đang giải quyết tất cả các đối thủ của chúng ta theo cách thức mạnh mẽ. Về phần mình, CIA cũng đang thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Pompeo cho biết.

Giám đốc CIA cho biết các cáo buộc Nga can thiệp nền dân chủ của Mỹ đang được xem xét rất nghiêm túc và theo ông, vấn đề này lẽ ra cần được xem xét nghiêm túc hơn trước đây. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhiều lần phủ nhận việc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đây là “những tin tức giả mạo” và hoàn toàn là “trò chơi khăm”.

Advertisements