Cựu tổng thống Mohamed tố cáo TQ chiếm đất Maldives

Cựu tổng thống Mohamed tố cáo TQ chiếm đất Maldives
Click image for larger version

Name:   (1).jpg
Views:  0
Size:   48.6 KB
ID: 1165008   Click image for larger version

Name:   (2).jpg
Views:  0
Size:   51.0 KB
ID: 1165009
Vietbf.com – Trung Quốc xem quần đảo Maldives như “Một vành đai một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến thông qua việc thuê bất động sản và xây dựng cơ sở, đe dọa chủ quyền quốc gia của Maldives, đã bị cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed tố cáo Trung Quốc chiếm đất ở quần đảo này.

Ông Nasheed cho biết phía Trung Quốc đã thuê trọn ít nhất 16 trong số hơn 1.190 đảo san hô của Maldives, từ đó cho xây nhiều cảng và công trình khác. Vị cựu tổng thống nói sự hiện diện ngày càng nhiều của người Trung Quốc đe doạ đến quần đảo vốn đông người Hồi giáo sinh sống, và rộng hơn là khu vực Ấn Độ Dương.


Phác thảo dự án cầu hữu nghị Maldives – Trung Quốc. Ảnh: Maldivestimes.

“Hành động của Trung Quốc là chiếm đất. Đây là một kiểu thực dân và chúng ta không thể để nó diễn ra. Tôi muốn những nước trong khu vực hãy cùng lên tiếng chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Chúng ta không chống lại nước nào hay chống lại đầu tư nước ngoài, nhưng chúng ta chống lại những hành động xâm phạm chủ quyền”, AFP dẫn lời ông Nasheed.

Theo ông Nasheed, chủ nợ lớn nhất của Maldives là Trung Quốc (chiếm khoảng 80%) nên có thể dẫn đến kết cục là nước này phải giao thêm đảo cho Trung Quốc nếu không có khả năng trả nợ.


Cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed. Ảnh: AFP.

Ông Nasheed, tổng thống đắc cử qua bầu cử dân chủ đầu tiên của Maldives hồi năm 2008, tuyên bố nếu thắng cử trong năm nay thì sẽ đàm phán lại các hợp đồng cho thuê đất với Trung Quốc. Nasheed từng thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013, hiện sống ở Sri Lanka.

Trung Quốc xem quần đảo Maldives là một khu vực quan trọng tại vùng Ấn Độ Dương trong chiến lược “Một vành đai một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, với ý tưởng xây dựng các tuyến đường đi qua Ấn Độ Dương và Trung Á.

Advertisements