Chính phủ Mỹ mở cửa ngắn hạn
Click image for larger version

Name:   10.2.jpg
Views:  0
Size:   85.7 KB
ID: 1165163   Click image for larger version

Name:   10.1.jpg
Views:  0
Size:   47.5 KB
ID: 1165164
Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp để tài trợ ngắn hạn cho hoạt động của chính phủ đến ngày 8/2, chấm dứt chuỗi 3 ngày Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Reuters đưa tin ngày 22/1 cho biết, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật “H.R. 195” để tài trợ ngắn hạn cho Chính phủ Mỹ. Dự luật này đã chấm dứt chuỗi 3 ngày không hoạt động của Chính phủ do không có ngân sách, và có hạn tới ngày 8/2.


Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP

Với 266 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng “theo chân” Thượng viện chấp thuận dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ Mỹ. Đổi lại, Chương trình bảo hiểm sức khỏe trẻ em (CHIP) cần được gia hạn thêm 6 năm. Phe Dân chủ cũng đề xuất tiếp tục thực hiện chương trình “Dreamers” – nhằm bảo vệ, tránh trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ – nhưng không được chấp nhận. Trước đó vài giờ, Thượng viện Mỹ cũng thu được số phiếu bầu là 81-18, thông qua dự luật này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ ký duyệt dự luật, chấm dứt 3 ngày “đóng băng” chính phủ. Ông Donald Trump nói: “Tôi hài lòng khi phe Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội đã suy nghĩ thấu đáo. Chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận dài hạn chỉ khi nó mang lại lợi ích cho nước Mỹ”.

Trong thời gia đến ngày 8/2, Quốc hội Mỹ sẽ phải xem xét lại ngân sách và chính sách nhập cư, hai vấn đề ngày càng trở nên gắn kết chặt chẽ với nhau. Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện tuyên bố: “Phe Cộng hòa sẽ có 17 ngày để phục hồi chương trình Dreamers và ngăn việc trục xuất họ”.

Vấn đề nhập cư được cho là có thể tạo ra cuộc đối đầu mới giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ. Nếu không bên nào chịu nhường nhịn, Quốc hội Mỹ có thể không thể thông qua dự luật chi tiêu dài hạn khi năm tài khóa cũ đã hết. Do đó, Chính phủ Mỹ vẫn đứng trước nguy cơ bị đóng cửa một lần nữa.

Đến nay, Đảng Dân chủ vẫn giữ vững lập trường rằng: Ngân sách mới chỉ được thông qua khi DACA – chính sách bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của cựu Tổng thống Barack Obama – không bị xóa bỏ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã ra lệnh chấm dứt DACA vào tháng 3/2017 và yêu cầu quốc hội đưa ra bản sửa đổi pháp lý. Nhưng các cuộc đàm phán giữa Quốc hội với Nhà Trắng đều thất bại.

Lịch sử Mỹ từng ghi nhận Chính phủ phải đóng cửa vài lần. Gần đây nhất là lần Chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày trong tháng 10/2013 do Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hơn 800 nghìn nhân viên liên bang phải nghỉ phép trong đợt đó. Vào thời điểm năm 1995-1996, Chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày.

Advertisements