Thượng viện Mỹ họp khẩn vào 22/1
Click image for larger version

Name:   2.jpg
Views:  0
Size:   49.6 KB
ID: 1164694
Chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa 2 ngày liên tiếp khi không đạt được thỏa thuận chi tiêu tạm thời.

Để cứu vãn tình hình này, các nghị sĩ Mỹ đã liên tục họp để thương lượng và sẽ bỏ phiếu lại vào 1h sáng 22/1.

Tuy là ngày nghỉ nhưng các nghị sĩ Mỹ đã liên tục họp để tìm ra giải pháp tháo gỡ bế tắc để chính phủ mau chóng hoạt động trở lại. Triển vọng về một thỏa thuận đã được nhen nhóm khi các nghị sỹ cho biết các bên đã tìm được sự đồng thuận về thỏa thuận liên quan đến chi tiêu chính phủ và nhập cư.


Trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Hạ viện nước này đã đồng ý sẽ thông qua dự luật ngắn hạn, tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đến hết ngày 8/2 nếu Thượng viện Mỹ sẵn sàng thông qua.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng cho biết, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại vào 1h sáng 22/1 (13h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để bỏ phiếu thông qua dự luật trên.

Theo báo QĐND, trước đó, tối 19/1, giờ Washington (tức trưa 20/1, giờ Hà Nội), Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ đã đóng cửa vào đêm 19/1. Tuy nhiên, điều này chỉ chính thức diễn ra vào ngày 20-/ tròn một năm Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Theo Reuters, dự luật ngân sách chỉ nhận được 50/100 phiếu bầu, ít hơn 10 phiếu để có thể được Thượng viện thông qua. Hầu hết các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối dự luật này. Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng, họ có đủ phiếu để ngăn cản việc thông qua dự luật ngân sách bởi nó không bao gồm một thỏa thuận bảo vệ những người nhập cư trái phép từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất, còn gọi là chương trình DACA.

Advertisements