Mỹ thiệt hại bao nhiêu tiền sau 2 ngày Chính phủ đóng cửa?

Mỹ thiệt hại bao nhiêu tiền sau 2 ngày Chính phủ đóng cửa?
Click image for larger version

Name:   3.jpg
Views:  0
Size:   119.1 KB
ID: 1164663
Nền kinh tế Mỹ đã bị thiệt hại hàng tỷ USD sau khi hai Đảng không đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách liên bang.

Standard & Poor đưa ra báo cáo cho biết Mỹ đã “mất 24 tỷ USD” trong 16 ngày Chính phủ đóng cửa vào năm 2013. Nếu hiện tại chính phủ đóng cửa thì Mỹ sẽ mất khoảng 6 tỷ USD mỗi tuần.


Việc chính phủ đóng cửa khiến nước Mỹ mất đi hàng tỷ USD

Vụ chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013 khiến GDP của nước này giảm 0,25%. Nhà phân tích Alec Phillips của Goldman Sachs cho biết, cứ mỗi tuần chính phủ đóng cửa, nó sẽ làm giảm GDP thực và gây “ảnh hưởng nhất định” lên các thị trường tài chính.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ khiến 800.000 nhân viên liên bang phải tạm nghỉ việc và nhiều người sẽ bị nhân lương muộn. Những nhân viên liên bang bị mất việc tạm thời này sẽ chi tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc mua sắm của họ đã giảm 7%.

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý và Ngân sách ước tính, việc chín phủ ngừng hoạt động cũng làm bốc hơi 2 tỷ USD vì mất năng suất. Theo Fortune, việc chính phủ ngừng hoạt động cũng ảnh hưởng đến du lịch khi các công viên quốc gia cũng phải đóng cửa, gây thiệt hại 500 triệu USD.

Theo Reuters, việc ngừng hoạt động của chính phủ Mỹ trong năm nay có thể cản trở các hợp đồng của bộ quốc phòng nước này dẫn đến tăng giá vũ khí.

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer nói với Reuters rằng vụ bê bối chính phủ đóng cửa “không có gì tốt đẹp cho chúng tôi”.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết trong năm 2013, Bộ Quốc phòng Mỹ phải giảm 40% chi tiêu và bị mất khoảng 1/3 các hợp đồng loại nhỏ.

Tuy nhiên, một số nhân viên và cơ quan liên bang vẫn sẽ tiếp tục làm việc dù chính phủ ngừng hoạt động bao gồm các nhà điều khiển không lưu, Dịch vụ bưu chính, TSA, FEMA và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật.