Lệnh của TT Trump đòi trục xuất trẻ em bị chặn đứng

Lệnh của TT Trump đòi trục xuất trẻ em bị chặn đứng
Click image for larger version

Name:   1.jpg
Views:  0
Size:   113.5 KB
ID: 1159856
VBF-TT Trump trước đó đã muốn xóa sổ DACA, chương trình dành cho trẻ nhỏ tới Mỹ trái phép. Tuy nhiên tòa án đã hoãn lại việc này và tới tháng 3 mới giải quyết. Những ai nằm trong chương trình này tới tháng 9 năm ngoái vẫn được gia hạn thêm trong lúc còn chờ đợi dự luật thay thế.


Những người ủng hộ DACA. Ảnh: Reuters

Hôm 9.1, Thẩm phán William Alsup tại San Francisco ra phán quyết buộc Chương trình hoãn hành động đối với người nhập cư trái phép lúc còn nhỏ (DACA) phải được giữ nguyên trong quá trình vụ kiện về quyết định của ông Donald Trump được giải quyết, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định hủy bỏ DACA ngày 5.9.2017. Tuy nhiên, quyết định này đã bị tạm hoãn 6 tháng, với hạn chót là tháng 3.2018 để chính quyền Mỹ hoàn tất các đơn mới và các đơn xin gia hạn đang chờ giải quyết, cũng như để Quốc hội Mỹ có thời gian để thông qua 1 dự luật thay thế. Theo Washington Post, với quyết định của Thẩm phán William Alsup, bất cứ ai nằm trong diện DACA tính tới tháng 9.2017 – khi quyết định huỷ bỏ chương trình được đưa ra, đều có thể gia hạn thêm trong quá trình chờ giải quyết vụ việc.

Chương trình DACA mang tới sự bảo vệ khỏi trục xuất và quyền làm việc hợp pháp cho gần 800.000 thanh, thiếu niên được Tổng thống Barack Obama cho phép năm 2012. Quyết định giữ nguyên DACA của tòa án được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo Quốc hội Mỹ đang có cuộc họp bàn về cải cách nhập cư. Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ từ chối bình luận về quyết định của thẩm phán William Alsup. Đại diện Nhà Trắng và Bộ Tư pháp hiện cũng chưa đưa ra bình luận.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đã cam kết chấm dứt DACA và tăng cường bảo vệ biên giới để tăng thêm công ăn việc làm cho lao động Mỹ.

Advertisements