Trung Quốc ngăn khách du lịch đến Hàn Quốc

Ngành du lịch Hàn Quốc có thể sẽ gặp một cơn xáo trộn gây ra bởi lệnh cấm và làn sóng tẩy chay từ phía Trung Quốc, theo CNN.

Trung Quốc hiện là nguồn thu du lịch nước ngoài lớn nhất của xứ kim chi
Trung Quốc hiện là nguồn thu du lịch nước ngoài lớn nhất của xứ kim chi

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho hay chính quyền Trung Quốc đã triệu tập đại diện các cơ quan du lịch, hãng lữ hành ở Bắc Kinh và ra chỉ thị yêu cầu các hãng này ngừng bán tour du lịch tới Hàn Quốc từ ngày 15.3.

Chính phủ Seoul tin rằng động thái này như một kế hoạch trừng phạt “không chính thức” của Trung Quốc trước việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên về phần mình, Bắc Kinh vẫn chỉ cho biết họ đang rất thất vọng về quyết định của Hàn Quốc và phủ nhận cũng như từ chối bình luận về kế hoạch “trả đũa” này.

“Chúng tôi hi vọng phía Hàn Quốc sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân và hành động cụ thể để tránh gây thiệt hại thêm cho mối quan hệ song phương”, ông Geng Shuang, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Được biết lệnh cấm khách du lịch tới Hàn Quốc đã mở rộng ra ngoài Bắc Kinh. Ít nhất một công ty du lịch Trung Quốc, Tuniu, đã xác nhận với Financial Times rằng đã ngừng bán tất cả các chuyến đi đến Hàn Quốc ngay từ ngày đầu tiên nhận được chỉ thị hôm 3.3 để phản đối Hàn Quốc triển khai THAAD và việc tập đoàn Lotte cung cấp đất cho chính phủ vốn có nguy cơ đe dọa Đại lục.

Hiện chưa rõ danh sách chính thức các công ty du lịch đã triển khai lệnh cấm nhưng hành động này từ phía Bắc Kinh có thể làm tổn thương nghiêm trọng ngành du lịch Hàn Quốc. Vì Trung Quốc hiện là nguồn thu du lịch nước ngoài lớn nhất của xứ kim chi từ năm 2013. Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong năm ngoái đã có 8 triệu dân Đại lục trong tổng số 17 triệu người đến thăm Hàn Quốc.

Về mặt thương mại, Trung Quốc hiện cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc khi chiếm khoảng một phần tư lượng hàng xuất khẩu.

“Hàn Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc và rõ ràng Trung Quốc vẫn là một nền kinh tế lớn hơn nhiều”, Krystal Tan của Capital Economics nói.

Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng về sự căng thẳng leo thang và tiềm ẩn nguy cơ lớn của ngành du lịch Hàn Quốc. Cổ phần của các công ty Hàn Quốc với các doanh nghiệp lớn miễn thuế đã sụt giảm tại Seoul vào hôm 3.3 vừa qua khi Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm. Cụ thể Hotel Shilla giảm 13% và Shinsegae giảm 5%.

đăng bởi: thanhnien

Advertisements