Malaysia không qua Bình Nhưỡng đá vòng loại Asian Cup

Malaysia không qua Bình Nhưỡng đá vòng loại Asian Cup
Đại sứ Triều Tiên Kang Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia – Ảnh: Reuters

Ngày 6-3, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Malaysia Hamidin Mohd Amin cho biết nhận được lệnh cấm không đi sang Triều Tiên từ Bộ trưởng thể thao Khairy Jamaluddin.

Ông Hamidin nói: “Chính phủ yêu cầu chúng tôi không đi đến Bình Nhưỡng. Quyết định này được đưa ra sau khi vấn đề được bàn luận trong quốc hội”.

Tờ The Star (Malaysia) dẫn lời ông Hamidin: “Thứ năm tuần trước (2-3), chúng tôi nhận được thư của Ngoại trưởng Anifah Aman nói rằng sân vận động ở Bình Nhưỡng an toàn. Tuy nhiên quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên Kang Chol vào ngày 4-3 của Malaysia khiến việc đội tuyển quốc gia đi qua Triều Tiên sẽ không an toàn”.

Ông Hamidin cho biết phía Malaysia có yêu cầu Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) dời trận đấu này sang “sân trung lập” và có lẽ quyết định sẽ có vào cuối tuần.

Dự kiến, ngày 28-3 Malaysia sẽ thi đấu vòng loại thứ ba Asian Cup 2019 với Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, tuyển Malaysia sẽ tập trung ngày 13-3, và thi đấu giao hữu tại Trung Quốc trong ngày 22-3. Được biết Asian Cup 2019 sẽ được tổ chức tại Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Song song đó, đại sứ Triều Tiên bị trục xuất Kang Chol cho biết “hành vi cực đoan của Malaysia” sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kang Chol nói với phóng viên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước khi rời Malaysia: “Tôi thể hiện sự quan ngại sâu sắc những hành động cực đoan của chính phủ Malaysia, bởi làm như vậy sẽ ảnh hưởng quan hệ song phương giữa hai nước”.

Advertisements