Hàng trăm tù nhân Philippines bị buộc khỏa ngoài sân trại giam

Hàng trăm tù nhân Philippines bị buộc cởi hết quần áo, ngồi ngoài sân để cảnh sát và quân đội kiểm tra.

Hàng trăm tù nhân ở Philippines bị buộc cởi bỏ quần áo.
Hàng trăm tù nhân ở Philippines bị buộc cởi bỏ quần áo.

ng công bố cho thấy các tù nhân khỏa thân ngồi bắt chéo chân, xếp thành hàng trên sân bê tông, đèn pha rọi vào họ, bên ngoài là các cảnh sát vũ trang.

Thông cáo của cơ quan chống ma túy cho biết sau cuộc khám xét, lực lượng chức năng thu được “vài gói” chứa methamphetamine (một dạng ma túy tổng hợp), dao và điện thoại di động.

Các hình ảnh này gây tranh cãi trên mạng xã hội Philippines, trong khi các tổ chức nhân quyền lo ngại. “Vụ việc này rõ ràng tàn nhẫn, vô nhân đạo và hạ thấp phẩm giá các tù nhân”, Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố.

Tổ chức này trích dẫn các tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc và luật pháp Philippines, nhấn mạnh việc các cơ quan chức năng phải đảm bảo tù nhân không bị tra tấn và ngược đãi.

Derrick Carreon, phát ngôn viên Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines, cho biết việc cởi bỏ quần áo tù nhân là lệnh của chính quyền tỉnh và các lính canh trại giam. “Chúng tôi chỉ giám định kỹ thuật”, ông nói.

Jethro Bacolod, quan chức phụ trách thông tin của chính quyền tỉnh Cebu, cho biết cuộc khám xét này là quy trình vận hành tiêu chuẩn để phát hiện đồ vật bất hợp pháp trong tù. Các giám thị trại giam đã bị sa thải vì phát hiện tù nhân tàng trữ đồ vật bất hợp pháp.

Từ khi lên nắm quyền năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát động cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi. Hàng nghìn người đã chết trong các chiến dịch của cảnh sát và các sát thủ ẩn danh.

Ông Duterte tuyên bố các tổ chức nhân quyền đóng rất ít vai trò trong cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, mối đe dọa tàn phá xã hội.

đăng bởi: vnexpress.net

Advertisements