Công an bắt giam hai người bất đồng chính kiến ở Hà Nội

Công an bắt giam hai người bất đồng chính kiến ở Hà Nội

Ông Vũ Quang Thuận (trái) và Nguyễn Văn Điển (phải) gặp Tùy viên Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội. (Hình: FB LVSon)

HÀ NỘI 3-3 (NV) – Hai người tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam trên mạng xã hội vừa bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam, vu cho họ tội “phát tán nhiều clip có nội dung xấu lên mạng Internet”.

Ông Vũ Quang Thuận , 51 tuổi, và ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, bị công an Hà Nội ập tới nhà họ thuê phía sau nhà thờ Thái Hà ở khu vực phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, khám xét và bắt giữ ngày 3/3/2017. “Nội dung xấu” là nhóm từ chế độ Hà Nội luôn luôn dùng để chỉ các thông tin hoặc bài viết chỉ trích những sai trái của nhà cầm quyền CSVN, hoặc bầy tỏ lòng yêu nước mà những người dân phổ biến trên mạng xã hội.

Ông Vũ Quang Thuận, có trang facebook với bút hiệu Võ Phù Đổng trong khi ông Nguyễn Văn Điển có bút hiệu Điển Ái Quốc.

Theo luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm đang sống ở Hà Nội, thì hai ông này “là anh em sinh tử thật sự khi họ đã cùng nhau ra tòa 8 lần ở Malaysia vì những hoạt động tranh đấu cho quyền lao động của người công nhân.”

Ông Lê Quốc Quân cho biết “anh Vũ Quang Thuận đã từng tự thiêu để phản đối tòa án Malaysia và đòi tự do cho Nguyễn Văn Điển khi đó đang bị giam giữ. Hai người bị bắt giữ, trục xuất về Việt Nam và bị giam ở T34, thành phố Sài gòn. Em Nguyễn Văn Điển sau đó được thả còn anh Thuận bị ép buộc đưa đi trại Tâm thần ở Đồng Nai. Sau khi xuất viện vì đã chữa khỏi bệnh (theo giấy Nhà nước cấp ) anh Thuận ra Hà Nội và hai người lại tiếp tục cùng nhau đấu tranh đòi công lý và sự thật cho mình và cho nhiều người khác. “

Ông Lê Quốc Quân kể trên trang Facebook cá nhân rằng “anh Vũ Quang Thuận đã học xong lớp giáo lý dự tòng ở Thái Hà nhưng chưa được rửa tội. Gần đây hai anh em đã phối hợp cùng nhau làm rất nhiều video clip phản ánh sự thật về tình hình đất nước và xã hội, tham gia biểu tình chống Trung Quốc và các hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền. Nhà 2 anh em thuê ở luôn luôn có người canh gác, theo dõi và quấy rối.” (N.T)

Nguon:Nguoiviet

Advertisements