Việt Nam muốn mua hỏa tiễn không đối đất của Israel

Việt Nam muốn mua hỏa tiễn không đối đất của Israel

Loại hỏa tiễn tiễn tấn công tầm xa Delilah của công ty quốc phòng Israel, IMI. (Hình: Wikipedia)

TEL AVIV (NV) – Việt Nam đang cân nhắc việc mua một số hệ thống hỏa tiễn tấn công không đối đất tầm xa của Israel để trang bị cho Không Quân, theo tổ chức thông tin Flight Global cho hay hôm Thứ Năm.

Theo nguồn tin vừa kể, đây là loại hỏa tiễn tấn công có tên là Delilah, có thể gắn trên trực thăng hoặc phi cơ chiến đấu, rất tối tân do công ty kỹ nghệ quốc phòng quốc doanh của Israel (IMI) phát triển. Chủ tịch IMI là ông Yitzhak Aharonovitch thảo luận chuyện này khi gặp Chủ Tịch Nước CSVN Trần Ðại Quang.

Hỏa tiễn tấn công Delilah có tầm xa 250km nặng 187kg với nhiều loại đầu đạn khác nhau. Lần đầu tiên Israel sử dụng trên các máy bay chiến đấu F-16 và những năm gần đây được cải tiến điều khiển điện tử với khả năng chính xác trong vòng 1 mét.

Không Quân Việt Nam đang có 36 chiến đấu cơ Sukhoi SU-22 và khoảng 40 chiếc tối tân hơn Sukhoi SU-27/30 tất cả đều mua của Nga.

Ðầu Tháng Giêng 2017, có tin Việt Nam đàm phán để mua của Ấn Ðộ một loại hỏa tiễn phòng không do họ phát triển với tầm bắn xa 25 km, chống mọi loại từ máy bay tới trực thăng và máy bay không người lái.

Loại hỏa tiễn phòng không được đề cập tên là Akash. Trong chiều hướng thúc đẩy gia tăng hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước, hành động này được coi như một trong những đáp trả của Ấn Ðộ đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh gia tăng thách đố New Delhi trên Ấn Ðộ Dương và hợp tác sâu rộng với Pakistan về bán và sản xuất võ khí.

Nguồn tin cho hay hỏa tiễn phòng không tầm gần Akash được hai bên đàm phán sau khi Ấn Ðộ có ý định cung cấp cho Việt Nam hỏa tiễn siêu âm Brahmos và ngư lôi Varunastra chống tàu ngầm.

Hồi tuần trước IMI ra một bản thông cáo báo chí nói rằng, trong cuộc thăm viếng Việt Nam vừa diễn ra, ông Yitzhak Aharonovich “khẳng định Tập Ðoàn Công Nghiệp Quốc Phòng Israel mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.”

Việt Nam là khách hàng mua một số võ khí của Israel sản xuất như hỏa tiễn phòng vệ biển, máy bay không người lái. Việt Nam cũng mua bản quyền sản xuất súng trường tấn công Khalil để trang bị cho bộ binh, thay thế dần súng AK. Israel cũng từng giúp Hà Nội nâng cấp xe tăng T-54 và T-55 vì đã quá lỗi thời.

Cuối Tháng Hai 2016, theo bản tường trình của SIPRI (Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế) Việt Nam đã mua của Israel 3 giàn hỏa tiễn phòng không tầm gần và tầm trung Spyder-SR, và 20 giàn hỏa tiễn Extra phòng thủ biển. Sau đó, có tin Việt Nam đã mang những hỏa tiễn này ra trấn giữ một số đảo ở Trường Sa nhưng Hà Nội phủ nhận khi thấy Bắc Kinh phản ứng. (TN)

Advertisements