Tòa Bạch Ốc chuẩn bị biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn

Tòa Bạch Ốc chuẩn bị biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn

Binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn và Hoa Kỳ trong một cuộc tập trận chung mang tên “Foal Eagle” tại Pohang – Nam Hàn ngày 2 Tháng Ba, 2017. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

WASHINGTON (NV) – Trong sự thay đổi quan trọng về chính sách, một cuộc duyệt xét của Tòa Bạch Ốc đưa đến kết luận là biện pháp quân sự có thể sử dụng đối với mối đe doạ do võ khí nguyên tử của Bắc Hàn, theo bản tin của tờ Wall Street Journal hôm Thứ Tư.

Cuộc duyệt xét chính sách được tiến hành trong lúc có các nguồn tin nói rằng Tổng Thống Donald Trump coi chương trình nguyên tử của Bắc Hàn là mối đe doạ gần kề và lớn nhất đối với Mỹ.

Các hành động khiêu khích mới gần đây của chế độ Bình Nhưỡng, gồm cả việc phóng hoả tiễn đạn đạo ra Biển Nhật Bản và việc ám sát Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Kim Jong Un tại Malaysia, có thể góp phần thúc đẩy việc thay đổi chính sách này.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, phụ tá cố vấn An Ninh Quốc Gia K.T. McFarland tham khảo với các giới chức khác để tìm biện pháp đối phó với Bắc Hàn.

Nguồn tin của tờ báo này nói rằng trong cuộc họp hai tuần trước đây, các giới chức liên hệ thảo luận về một kế hoạch “ra ngoài các biện pháp thường lệ”, vốn trong thời gian qua gồm có việc lên án và gia tăng biện pháp phong toả Bắc Hàn. (V.Giang)

NGUON:NGUOIVIET

Advertisements