Thủ Tướng Đức đến Ai Cập thảo luận ngăn làn sóng di dân vào Âu Châu

Thủ Tướng Đức đến Ai Cập thảo luận ngăn làn sóng di dân vào Âu Châu

Thủ Tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng Thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi tại Dinh Tổng Thống Ai Cập ở thủ đô Cairo. (Hình: AP/Nariman El-Mofty)

CAIRO, Ai Cập (AP) – Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Năm gặp Tổng Thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi để thảo luận phương cách giảm bớt làn sóng người di dân đang tràn vào Âu Châu.

Phát ngôn viên của bà Merkel trước đó cho hay Đức muốn giúp Ai Cập tăng cường lực lượng tuần duyên và chặn đứng tình trạng đưa người bất hợp pháp qua biển Địa Trung Hải, nơi hàng ngàn người di dân thiệt mạng mỗi năm.

Thủ Tướng Merkel gặp Tổng Thống Abdel-Fattah el-Sissi ngay sau khi đến Ai Cập và dự trù cũng sẽ gặp đại diện nhiều giới ở quốc gia này, trước khi đến Tunisia hôm Thứ sáu. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của bà Merkel tại Ai Cập từ một thập niên nay.

Chính phủ Đức nghe nói đang tìm cách có được thoả thuận tương tự như giữa khối EU và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó chính quyền Ankara ngăn chặn người di dân và tị nạn không tiếp tục đi tới Âu Châu để đổi lấy viện trợ kinh tế.

Cùng đi trong phái đoàn của bà Merkel có một số giới chức lãnh đạo công ty tư nhân Đức tìm kiếm thị trường đầu tư tại Ai Cập. (V.Giang)

NGUON:NGUOIVIET

Advertisements