Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Tổng thống Donald Trump

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Tổng thống Donald Trump
Click image for larger version Name:   7.jpg Views:    0 Size: 30.1 KB ID: 992831
Thẩm phán liên bang tại TP Seattle, bang Washington James Robart đã đưa ra phán quyết ngăn chặn thực thi sắc lệnh của tổng thống trên toàn quốc nhưng bị chính quyền của ông Trump kháng cáo. Bộ Tư pháp yêu cầu khôi phục ngay lập tức sắc lệnh tạm cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia của Tổng thống Donald Trump nhưng Tòa phúc thẩm khu vực số 9 của Mỹ đã từ chối.

Theo quyết định của Tòa phúc thẩm, công dân đến từ 7 quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen) tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ.


Tổng thống Donald Trump không lâu trước đó tuyên bố Bộ Tư pháp sẽ kháng cáo thành công. Ảnh: Reuters

Diễn biến mới nhất là đòn giáng mạnh vào chính quyền của ông Trump bởi không lâu trước đó vị tổng thống này khẳng định Bộ Tư pháp sẽ giành chiến thắng trong cuộc kháng cáo. “Chúng ta sẽ chiến thắng. Vì sự an toàn của nước Mỹ, chúng ta sẽ thắng” – ông Trump trả lời phỏng vấn tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở bang Florida.

Bộ Tư pháp nộp đơn kháng cáo hôm 4-2 (giờ địa phương), chỉ một ngày sau khi ông Donald Trump chỉ trích trên mạng xã hội rằng phán quyết của ông James Robart là “vô lý” và là “quyết định khủng khiếp”.

Ông Trump cũng chế giễu ông Robart, người được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, là “kẻ được gọi là thẩm phán”. “Chỉ vì lệnh cấm bị một thẩm phán dỡ bỏ mà nhiều kẻ xấu và nguy hiểm có thể tràn vào nước ta. Một quyết định khủng khiếp” – ông Trump chia sẻ trên mạng Twitter.

Cũng trong đêm 4-2, quyền cố vấn pháp lý Noel Francisco lập luận tổng thống có quyền quyết định ai có thể nhập cảnh và ở lại Mỹ. Lời khẳng định này báo hiệu một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn về vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Therealtz © VietBF

Advertisements