Thuế nhập cảng ảnh hưởng đến giới tiêu thụ như thế nào

Thuế nhập cảng ảnh hưởng đến giới tiêu thụ như thế nào

Tàu chở hàng ở lối vào hải cảng New York. (Hình: Getty Images/Spencer Platt)

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump muốn đánh thuế nhập cảng 20% vào hàng hóa ngoại quốc có thể ảnh hưởng đến mọi thứ người dân Mỹ mua sắm, từ xe hơi và điện thoại di động đến thực phẩm và áo quần.

Theo Consumer Report, ông Trump bày tỏ ý định muốn đánh thuế rộng rãi hơn vào hàng hóa nhập cảng, khi ông gặp với các dân cử Cộng Hòa ở Philadelphia hôm Thứ Năm, và lúc bấy giờ các phụ tá lập tức nói rằng, mức thuế 20% là “ý kiến duy nhất” được xét đến.

Thuế nhập cảng một khi được áp dụng sẽ mang ý nghĩa gì đối với quí vị và gia đình quí vị?

Mọi loại thuế nhập cảng đều có thể dẫn đến giá cao hơn đối với người tiêu thụ, mặc dù giới chuyên môn không thống nhất về việc giá cả sẽ cao hơn bao nhiêu và trong thời gian bao lâu.

Ông Brian Schaitkin, kinh tế gia lão thành tại Conference Board, một tổ chức khảo cứu kinh doanh độc lập, nhận xét: “Thật khó nói chính xác giá cả sẽ điều chỉnh bao nhiêu, nhưng môi trường mậu dịch hẳn sẽ bị rối loạn, khiến ảnh hưởng tai hại đến mọi người, từ giới bán lẻ đến kỹ nghệ thực phẩm, đến những nơi chế tạo những loại hàng hóa phức tạp hơn, như xe hơi.”

Theo ông Mark Perry, giáo sư kinh tế doanh nghiệp và tài chánh trường Đại Học Michigan, giá cả hàng hóa sẽ tăng theo, nhanh hay chậm tùy theo loại hàng nhập cảng.

Người tiêu dùng có thể thấy ảnh hưởng ngay tức thời đối với các sản phẩm như TV, rau quả, áo quần và giày dép.

Ông Ethan Harris, kinh tế gia toàn cầu của ngân hàng Bank of America, nói: “Hàng dễ hư sẽ nhận thấy được sự ảnh hưởng tức thì của thuế nhập cảng. Những hàng hóa khác, các loại có thể nằm lâu trên kệ thì ảnh hưởng hẳn nhiên chậm hơn.”

Giá cả của xe cộ dùng phụ tùng nhập cảng sẽ không tăng ngay trong vài tháng hay trong một năm, vì những thứ phụ tùng đó có thể đã được mua từ trước khi thuế mới được áp dụng.

Thuế mới sẽ tạo nên một lần lạm phát quan trọng trong năm đầu tiên rồi sau đó sự ảnh hưởng sẽ nhỏ đi về lâu về dài.

Mức thuế nhập cảng 20% không có nghĩa là giá hàng tiêu dùng cũng sẽ tăng theo với mức như vậy. Thuế biểu này sẽ đẩy giá trị đồng dollar cao hơn so với các loại tiền tệ khác, khiến giá hàng nhập cảng giảm bớt; do đó, theo một số kinh tế gia, sự ảnh hưởng đối với người tiêu dùng sẽ rất ít hoặc hầu như không có.

Ngoài ra, sự gia tăng đáng kể của lạm phát có thể khiến cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang sớm có quyết định nâng mức phân lời.

Người tiêu dùng như vậy có thể cảm nhận được ngay kết quả của mức phân lời cao hơn nơi việc vay nợ mua nhà và xe hơi, tiền lời thẻ tín dụng, cùng các loại nợ khác của người tiêu dùng.

Tuy nhiên mức phân lời cao lại có tác dụng tích cực đối với các trương mục tiết kiệm. (TP)

NGUON-NGUOIVIET

Advertisements