Lo cho tương lai, di dân Mexico đổ xô gửi tiền về nước

Lo cho tương lai, di dân Mexico đổ xô gửi tiền về nước

(Hình minh họa: Getty Images/Romeo Gacad)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Kiều hối là một nguồn lợi đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mexico. Kể từ khi ông Donald Trump thắng cử, người Mỹ gốc Mexico vì lo lắng cho tương lai đua nhau gửi tiền về nước.

Theo trang mạng Pri.org, chỉ trong Tháng Mười Một, di dân gốc Mexico làm việc tại Mỹ chuyển về nước gần $2.4 tỉ, nhiều nhất trong một tháng kể từ 10 năm qua, nhiều hơn nguồn lợi quốc gia này thu được từ việc bán dầu hỏa.

Một trung tâm lao động nằm ở Queens, New York, nơi tập trung di dân thuộc đa quốc gia; họ tìm đến đây để hy vọng tìm được bất cứ việc làm nào, từ sơn phết, đến chùi dọn, sửa chữa linh tinh.

Bà Maritza Ortiz, người tổ chức trung tâm nói: “Họ đang hoang mang, đặc biệt là dân Mexico. Họ e sợ rằng với tân chính phủ Donald Trump, không bao lâu nữa việc gửi tiền về nước sẽ tốn kém hơn nhiều.”

Nguyên do họ từng nghe tân Tổng Thống Trump lập lại đi lập lại mãi: “Tôi sẽ xây một đại tường thành, và không có ai làm bức tường này như tôi. Tôi sẽ làm bức tường ấy với giá hết sức rẻ.”

Một bức tường phân chia Mexico với Hoa Kỳ mà ông Trump nói là Mexico sẽ phải trả cho chi phí đó, dĩ nhiên phía Mexico hoàn toàn bác bỏ.

Do vậy, ông Trump đề nghị đánh thuế lên tiền mà các di dân gửi về Mexico.

Di dân Mexico gửi tiền về nước không phải chỉ vì sợ lời đe dọa của ông Trump mà còn vì quốc gia họ đang phải vật lộn với sự khó khăn kinh tế, với giá xăng tăng như hỏa tiễn.

Một người đàn ông tên Arturo Gordillo, mỗi tuần gửi về nước $200, tăng từ $150 trước đây, nói: “Mọi sự đều đắt đỏ hơn, như phương tiện giao thông, thực phẩm. Nói theo cách khác, điều đó có lợi cho chúng tôi, vì một đồng peso yếu có nghĩa là tiền đô có giá trị hơn.”

Ông Gordillo cũng như phần nhiều các di dân khác cũng lo đến việc bị trục xuất về nước, một điều quan trọng khác mà ông Trump đã từng hứa sẽ làm.

Ông Manuel Castro, người điều hành trung tâm lao động, nói rằng điều này có ý nghĩa quan trọng vì “nếu họ dành dụm đủ tiền để mua một căn nhà, hay để bắt đầu một công việc làm ăn, hay bỏ vào một quỹ tiết kiệm ở quê nhà, thì khi trở về nước họ sẽ ít gặp phải khó khăn hơn so với quay về quê hương với hai bàn tay trắng.”

Nói chung thì mọi di dân đều tìm cách kiếm tiền ngày nào họ còn ở trên đất Hoa Kỳ.

Ông Castro tiếp rằng đây có thể là một phản tác dụng đối với chính phủ Trump vì ngày nào đồng đô la trở nên chảy nhỏ giọt từ Mỹ về Châu Mỹ La Tin thì ắt sẽ có thêm nhiều người tìm cách lọt vào Hoa Kỳ. (TP)

NGUON-NGUOIVIET

Advertisements