Gặp chống đối mạnh mẽ, Mỹ bớt giới hạn nhập cảnh người có thẻ xanh

Gặp chống đối mạnh mẽ, Mỹ bớt giới hạn nhập cảnh người có thẻ xanh

Biểu tình tại Seattle chống lệnh của Tổng Thống Trump cấm người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo. (Hình: AP/Elaine Thompson)

WASHINGTON (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hiện nới lỏng một giới hạn đối với người có thẻ xanh đang trên đường từ ngoại quốc trở về Mỹ, sau một cuối tuần nhiều hỗn loạn tại phi trường, các cuộc biểu tình phản đối và phản ứng giận dữ khắp thế giới về một lệnh cấm về di trú được đưa ra mà không được chuẩn bị kỹ.

Sắc lệnh do ông Trump ký ban hành trưa ngày Thứ Sáu 27 Tháng Giêng cấm không cho người dân từ bảy quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo gặp phải tình trạng hỗn loạn ở phi trường khi giới chức quan thuế và di trú phải thi hành những luật mới mà chính họ chưa nắm vững, theo bản tin Reuters.

Các cuộc biểu tình phản kháng diễn ra trên cả nước, nhiều đơn kiện được nộp và một thẩm phán toà liên bang ra phán quyết tạm ngưng việc trục xuất những người bị bắt theo sắc lệnh vốn bị sự chỉ trích của giới tranh đấu cho nhân quyền và người di dân.

Nghị Sĩ Bob Corker, thuộc đảng Cộng Hòa, một trong những người ủng hộ Tổng Thống Trump, và là Chủ Tịch Uỷ Ban Ngoại Giao Thượng Viện, nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống không được thi hành đúng cách, nhất là với những người có thẻ xanh.

“Chính phủ phải ngay lập tức có các điều chỉnh, và tôi hy vọng rằng sau một cuộc duyệt xét kỹ càng và thi hành các biện pháp cải sửa, những chương trình này sẽ được cải thiện,” ông Corker nói, theo Reuters.

Bộ Nội An, vốn chỉ huy lực lượng quan thuế và biên phòng, gặp nhiều khó khăn trong việc diễn dịch và thi hành lệnh cấm của ông Trump trong cuối tuần qua.

Tình trạng của những người có thẻ xanh đặc biệt rắc rối, vì cả các giới chức Bộ Nội An cũng như các giới chức khác của chính phủ Trump đều nói rằng tất cả các công dân từ bảy quốc gia bị ảnh hưởng, dù là có thẻ xanh của Mỹ, vẫn sẽ bị cấm không cho vào.

Đến chiều ngày Chủ Nhật 29 Tháng Giêng lại có một thông cáo khác của Bộ Nội An nói rằng những người mang the xanh sẽ được lên phi cơ bay tới Mỹ và sẽ qua cuộc xem xét tại các phi trường.

Trong bản tweet gửi ra sáng sớm ngày Thứ Hai 30 Tháng Giêng, ông Trump nói rằng tình trạng rối ren tại các phi trường là do người biểu tình, hệ thống điện toán của hãng hàng không Delta Airlines gặp trở ngại và cũng vì Nghị Sĩ Chuck Schumer, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang New York, ứa nước mắt khi nói về lệnh cấm, chứ việc thi hành rất tốt đẹp. (V.Giang)

Advertisements