Chính sách nhập cư của TT Donald Trump ảnh hưởng đến Canada như thế nào?

Chính sách nhập cư của TT Donald Trump ảnh hưởng đến Canada như thế nào?

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau (trái) chào mừng những người tỵ nạn Syria tại sân bay Pearson International, Toronto. (Hình: Nathan Denette/AP)

CANADA – Các chuyên gia về nhập cư tị nạn cho biết, kế hoạch hạn chế nhập cư và người tị nạn của chính quyền Trump có thể có lợi cho Canada nhưng cũng bất lợi và nguy hiểm đối với người dân những nước phải trốn chạy khỏi quê hương vì chiến tranh tàn phá.

Hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cắt giảm số lượng người tị nạn được chấp nhận hàng năm từ 110,000 người xuống còn 50,000 người và tạm thời hạn chế nhập cư từ một số quốc gia Hồi Giáo.

Bà Wozniak, một luật sư di trú tại Halifax nói văn phòng của bà đã nhận được ngày càng nhiều hơn những cuộc gọi từ người Mỹ và người dân Canada Mỹ tìm kiếm các lựa chọn để di chuyển ra khỏi Hoa Kỳ.

Trong số đó là những người làm việc tại cả hai bên biên giới nhờ Hiệp Ðịnh Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA, một thỏa ước mà Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ đàm phán lại.

Bà cho biết tất cả đều có quan tâm về việc liệu những người có thị thực làm việc hiện tại sẽ bị mất hoặc phải đối diện với những khó khăn khác.

Ngoài ra, bà cũng cũng đã nhận được các cuộc gọi từ những người thuộc tôn giáo thiểu số cũng như các thành viên của cộng đồng đồng tính.

Cũng về vấn đề di trú, bà Janet Dench, giám đốc điều hành Hội Ðồng Người Tị Nạn Canada, nói với Global News, hiện có khoảng 11 triệu người sống không có tư cách công dân tại Hoa Kỳ, một con số có thể thay đổi rất lớn tùy vào các chính sách mới của Trump. Theo bà, vấn đề nhập cư người tị nạn của Canada sẽ có những thay đổi lớn nếu như những người này muốn tìm sự an toàn ở Canada.

Hôm qua, ngày 28 Tháng Giêng, Thủ Tướng Justin Trudeau đã đáp lại lệnh cấm nhập cư Donald Trump bằng lời tuyên bố rằng Canada sẽ chào đón những người tị nạn bị Mỹ từ chối. Ông cho biết sẽ nói chuyện với Tổng Thống Trump về sự thành công của chính sách tị nạn và nhập cư tại Canada.

Trên mạng xã hội của mình, ông Trudeau tweet: “Ðối với những người chạy trốn đàn áp, khủng bố và chiến tranh, bất kể niềm tin tôn giáo là gì, Canada sẽ chào đón bạn. Ða dạng là sức mạnh của chúng tôi. Welcome To Canada.” (L.Q.T.)

Advertisements