Ông Trump có thể làm gì khi 150 ngàn công việc Mỹ của hãng Boeing phụ thuộc vào China?

Ông Trump có thể làm gì khi 150 ngàn công việc Mỹ của hãng Boeing phụ thuộc vào China?
Click image for larger version Name:   1.jpg Views:    0 Size: 8.2 KB ID:  984738
VBF-Có những chiếc xích to gắn vào cổ Tổng Thống Mỹ rồi. Nếu ông Trump muốn dỡ nó ra thì cũng không phải ngày một ngày hai. Hiện nhu cầu máy bay đang cháy hàng tại Trung Quốc, nên ông Trump khó lòng quay mặt với China được.

SEATTLE – Có bao nhiêu việc làm của Mỹ phụ thuộc vào nhu cầu cần máy bay đang bùng nổ tại Trung Quốc?


Câu trả lời là 150,000 việc làm, theo phó chủ tịch Ray Conner của công ty Boeing cho biết. Ông đã đưa ra con số này trong một sự kiện được tổ chức bởi Ủy Ban Quốc Gia Về Quan Hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Tổ chức này khuyến khích việc hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vào đêm thứ Năm vừa qua (16/12/2016), họ đăng trên Twitter những lời ông Conner nói. Ông cũng cho biết rằng ông hy vọng số lượng việc làm tiếp tục tăng lên.

Trong tuần qua, Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã chỉ trích chi phí của chiếc máy bay tổng thống Air Force One, một sản phẩm của Boeing.

Nhưng các viên chức điều hành công ty lo lắng nhiều hơn về thái độ đối kháng Bắc Kinh của ông Trump. Nếu một cuộc tranh cãi thương mại xảy ra do thái độ ấy, thì hoạt động kinh doanh của Boeing ở Trung Quốc có thể bị đe dọa.

Boeing đã giao gần 500 chiếc 737 trong năm 2015. Một phần tư trong số đó được giao cho các hãng hàng không Trung Quốc. Các hãng này phục vụ một tầng lớp trung lưu đang tăng thêm, trước đó đã đông bằng dân số nước Mỹ.

Thị trường này có thể có trị giá một ngàn tỷ Mỹ kim trong 20 năm tới.
Các nhà máy của Boeing đầy dẫy những chiếc máy bay phản lực đầy màu sắc, cho các hãng hàng không Trung Quốc: Xiamen, 9 Air, Donghai, Ruili, Hainan, Hebei, Shantung và Shenzhen.

Ông Trump đã đảo ngược nhiều thập niên của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, bằng cách nhận một cú điện thoại chúc mừng bất ngờ từ tổng thống Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một “tỉnh bất trị,” và đã phản đối Hoa Kỳ về cuộc điện đàm ấy.

Thái độ đối kháng gia tăng đối với Trung Quốc về thương mại, hoặc một tư thế ngoại giao thân cận hơn đối với Đài Loan, có thể gây ra những hậu quả cho các cơ sở kinh doanh của Hoa Kỳ, và Boeing sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vị trí của Boeing trong nền kinh tế Mỹ là có một không hai. Công ty này không có đối thủ cạnh tranh tại Hoa Kỳ. Họ thường khoe số lượng việc làm ở Mỹ được hỗ trợ bởi những hợp đồng ký với các quốc gia.
Theo truyền thống, tổng thống Hoa Kỳ là người hỗ trợ lớn nhất cho Boeing, ở trong nước cũng như ở ngoại quốc.

Trong năm 2012, Tổng Thống Obama từng nói với các nhân viên Boeing, “Tôi xứng đáng được tặng một chiếc đồng hồ vàng, vì tôi luôn luôn giúp bán máy bay. Tôi sẽ đi bất cứ nơi nào trên thế giới để mở ra những thị trường mới cho các sản phẩm của Mỹ.”

Advertisements