Dân Cuba vượt biển sang Mỹ sẽ được thường trú

Dân Cuba vượt biển sang Mỹ sẽ được thường trú
Click image for larger version Name:   1.jpg Views:    0 Size: 12.4 KB ID: 981150
VBF-Dân Cuba chỉ trong 10 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 46 ngàn người vượt biển sang Mỹ. Vừa qua TT Obama cũng đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với nước bị cấm vận này. Nếu người Cuba đến được Hoa Kỳ thì sẽ được những phúc lợi khác với những người quốc tịch khác.

HAVANA – Khảo sát của Pew ghi: trong 10 tháng đầu năm qua, hơn 46,000 người Cuba vuợt biển đến mũi đất cực đông nam Hoa Kỳ, tại Florida – đây là con số cao nhất trong 2 thập niên, dù chính quyền Obama đã khởi động tiến trình bình thường hoá bang giao với chế độ Castro.

Không như di dân từ các nguồn khác, nguời Cuba đặt chân trên đất liền Hoa Kỳ đuợc thụ hưởng các phúc lợi của Cuban Adjustment Act ban hành từ thời Chiến Tranh Lạnh, đuợc cấp giấy phép lao động, đuợc trợ cấp, xin thường trú và theo đuổi tiến trình nhập tịch.

Nhưng, các quan hệ ngoại giao đuợc tái lập và cái chết của lãnh tụ già Fidel Castro đe dọa đảo ngược chính sách này. Với ứng viên Donald Trump chống di dân thắng cử, mối quan ngại trong di dân Cuba tăng thêm. Dù vậy, nhiều người Cuba quyết tâm vuợt biển và tin rằng họ sẽ đuợc tiếp nhận.

54% công dân Hoa Kỳ gốc Cuba bỏ phiếu cho ứng viên Trump hôm, 8-11.

Vừa hút thuốc vừa nói chuyện, kỹ sư cơ khí Ariel Padron tâm sự với phóng viên Âu Tây: đa số người Cuba vuợt biên là thành phần có học, gồm bác sĩ, cán sự y tế, kỹ sư các ngành nghề – anh nói: chúng tôi không có cơ hội tại quê nhà trong khi Hoa Kỳ cần di dân có nghề chuyên môn và ông Trump biết thế.

Một khảo sát thực hiện trong Tháng 10-2016 ghi: luơng trung bình của công nhân Cuba năm 2015 là tương đuơng 29 MK.

Ngoài Padron, 1 thuyền nhân khác khẳng định mục đích di cư tới Hoa Kỳ là cơ hội kinh tế, không vì bị áp bức.

Theo ghi nhận của chương trình phát triển LHQ (hay UNDP), Cuba xếp hạng 67 trong 188 nước về chỉ số phát triển con người.

Tại Panama, phóng viên gặp 1 phụ nữ Cuba mang thai sinh 5 chờ hẹn giờ vuợt biên – thai phụ 25 tuổi nói: mục tiêu là đến bờ bến Florida trước khi các thai nhi chào đời để chúng đuợc tự động nhập tịch.

Advertisements