Những điều cần biết về Rose Parade lần thứ 128

Một cảnh xe hoa Rose Parade. (Hình: Frederick M. Brown/Getty Images)

PASSADENA, California (NV) – Cuộc diễn hành Rose Parade năm nay là lần thứ 128, do công ty Honda tài trợ, sẽ diễn ra vào sáng ngày Thứ Hai, 2 Tháng Giêng, 2017 và vẫn có những chiếc xe hoa, ban nhạc và đoàn cưỡi ngựa đi dọc đoạn đường 5 dặm rưỡi trên đường Colorado, báo mạng của Rose Parade cho hay.

Truyền thống “Không bao giờ vào Chủ Nhật”

Đặc biệt năm nay, diễn hành không tổ chức vào ngày đầu năm. Cuộc biểu diễn hoa hồng này có một truyền thống từ năm 1893 là “không bao giờ vào Chủ Nhật.” Năm ấy, Mồng Một rơi vào Chủ Nhật. Vì không muốn làm những con ngựa cột trước nhà thờ hoảng sợ hí vang, có thể ảnh hưởng đến buổi lễ bên trong, ban tổ chức dời cuộc diễn hành qua ngày hôm sau. Mặc dù bây giờ không có ngựa cột trước nhà thờ nữa, họ vẫn giữ truyền thống này.

Mua vé đặt chỗ

Chỗ ngồi: Đặt chỗ ngồi tại khán đài danh dự coi Rose Parade qua công ty Sharp Seating từ 1 Tháng Hai đến 31 Tháng Mười Hai, 2016. Phải mua vé mới được ngồi tại khán dài danh dự. Trẻ em dưới 2 tuổi có thể ngồi vào lòng phụ huynh; nếu không, cũng phải mua vé. Liên lạc Sharp Seating Company tại (626) 795-4171.

Quan trọng

Xin lưu ý: Ngày 2 Tháng Giêng, 2017, trước khi cuộc diễn hành bắt đầu, đường Orange Grove, nằm giữa đường Colorado và đường Green sẽ bị chặn để chuẩn bị.

Nếu có chỗ ngồi trên đường Orange Grove giữa đường Colorado và đường Green thuộc khu vực diễn hành, khách phải có vé mới được vào.

Điều quan trọng là khách phải có mặt tại chỗ ngồi trong khu vực này từ 6 giờ 30 sáng.

Khách luôn luôn sẵn sàng xuất trình vé khi được hỏi. Nhân viên an ninh có thể khám xét túi xách của khách. Không được đem theo những gì có thể che chắn tầm nhìn hoặc đe dọa an ninh của người khác.

Chỗ ngồi không cần vé: Muốn ngồi coi trên lề đường, phải đến sớm mới có chỗ. Luật của thành phố Passadena cho phép khách dành chỗ dọc theo lề đường từ buổi trưa hôm trước. Để biết thêm về mẹo vặt hay luật lệ về việc ngồi coi trên lề đường, xin vào trang web “Passadena Convention and Visitors Bureau” để biết chi tiết, “Visitor Hotline.”

Hướng dẫn về an toàn

Khách có thể đọc hướng dẫn về an toàn tại trang web “Parade Safety Guidlines” hay trang web của Passadena.

Xin tải “Event Access Plan” của Passadena xuống để nắm rõ thông tin về những con đường sẽ bị đóng.

Hướng dẫn du lịch chính thức

Để biết thêm thông tin về dịch vụ hướng dẫn du lịch, xin vào “PrimeSport.”

Địa điểm và đậu xe

Tuyến đường diễn hành xe hoa dài 5 dặm rưỡi bắt đầu từ góc đường Green và đường Orange Grove tại Passadena.

Xe hoa đi về hướng Bắc trên đường Orange Grove với tốc độ 2.5 dặm/giờ và quẹo qua hướng Đông, vào đường Colorado, nơi mà những diễn biến chính sẽ xảy ra. Ở đoạn cuối, xe hoa sẽ quẹo hướng Bắc vào đường Sierra Madre và kết thúc trên đường Villa.

Muốn đặt chỗ đậu xe hơi, xe buýt hay xe giải trí (RV), xin liên lạc công ty Sharp Seating (626) 795-417; thành phố Passadena (626) 744-6470; LAZ Parking (626-578-1705); Easy Parking Service (626) 286-7576; hoặc Colorado Boulevard Parking, (858-692-0868 hay 949-295-6537). Dù phải trả tiền, khách vẫn nên đặt chỗ trước, nhất là ở những bãi đậu gần chỗ diễn hành.

Đậu xe qua đêm trên trên những đường thuộc Passadena bắt đầu từ buổi trưa hôm trước và chỉ cho tối hôm đó mà thôi.

Không được đậu xe tại những nơi có bảng “No Parking” hay tại những lề đường sơn đỏ. Xe vi phạm sẽ bị giữ và phạt.

Muốn biết thêm chi tiết về chỗ đậu xe buýt du lịch, xe limosine, xin tìm đọc tại “Parade Guide.”

Di chuyển

Xe điện “Metro” của Los Angeles: Sẽ có xe điện tuyến Đỏ, Tím, Vàng Gold, và Cam, chạy suốt đêm Mùng Một và sáng Mùng Hai. Ngoài những chuyến chạy cả đêm, sẽ có thêm xe điện màu Vàng Gold để phục vụ nhiều hành khách hơn và thường xuyên hơn vào 2 Tháng Giêng. Bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến 9 giờ tối, cứ 7-8 phút là có một chuyến đến và rời Passadena. Các trạm tại Memorial Park, Lake, Allen và Del Mar đều cách Rose Parade không xa.

Cơ Quan Giao Thông Los Angeles cũng có xe buýt chạy đến khu vực gần Rose Parade và những trận đấu Rose Bowl.

Để biết thêm thông tin về hệ thống xe điện, xin gọi (800) COMMUTE (266-6883) hay vào trang Web www.metro.net. Cho người khiếm thính, xin gọi (800) 252-9040. (ÐG)

NGUON-NGUOIVIET

Advertisements