Nhiều tham quan ác ôn Việt Cộng có thể bị Mỹ trừng trị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản

Nhiều tham quan ác ôn Việt Cộng có thể bị Mỹ trừng trị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản
Click image for larger version Name:   obamasign (2).jpg Views:    0 Size: 59.7 KB ID: 976484   Click image for larger version Name:   obamasign (1).jpg Views:    0 Size: 64.8 KB ID: 976485
Cuối tuần vừa qua tổng thống Obama đã ký luật Magnitsky Act mở rộng. Bộ luật này cho phép cơ quan hành pháp Mỹ có quyền đóng băng, tịch thu tài sản và cấm nhập cảnh Mỹ bất kỳ quan chức Việt Cộng nào. Luật Magnitsky Act trước khi mở rộng chỉ chế tài Nga Putin. Nay sau khi mở rộng, bộ luật sẽ chế tài cả các quan chức vi phạm nhân quyền, tham nhũng … của Việt Cộng và Trung Cộng.

Bộ luật Magnitsky Act có hiệu lực vào năm 2012, chính thức được gọi là Russia and Moldova Jackson-Vanik Repeal and Sergei Magnitsky Rule of Law Accountability Act of 2012, là một dự luật được thông qua bởi quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2012 nhằm chế tài Nga Sô. Vào năm 2009, luật sư Sergei Magnitsky chết trong tù ở Moskva sau khi điều tra những gian lận có dính líu đến các viên chức thuế quan Nga.

Vào tháng 6 năm 2012, ủy ban đối ngoại Hoa Kỳ (United States House Committee on Foreign Affairs) cho thông qua dự luật được gọi là the Sergei Magnitsky Rule of Law Accountability Act of 2012 (H.R. 4405). Ý định chính của luật này là để trừng phạt những quan chức Nga mà bị cho là chịu trách nhiệm tới cái chết của ông Sergei Magnitsky bằng cách cấm không cho họ vào Hoa Kỳ và dùng những hệ thống ngân hàng nước này. Vào ngày 6 tháng 12 thì thượng nghị viện đã cho thông qua luật này, mà được ký bởi tổng thống Barack Obama vào ngày 14 tháng 12 năm 2012.

Để trả đũa luật Magnitsky, chính phủ Nga cho ra luật Dima Yakovlev, cấm không cho người Hoa Kỳ nhận trẻ em Nga làm con nuôi, cũng như xử người đã chết, ông Magnitsky, là có tội. Sau đó họ ra một luật cấm các công dân Hoa Kỳ không được làm việc với các tổ chức chính trị phi chính phủ ở Nga. Gần đây họ ra thêm một luật cấm bất kỳ người ngoại quốc nào được nói chuyện trên các đài truyền hình nhà nước, nếu họ làm mất uy tín nước Nga. Báo chí Anh tường thuật vào tháng 7 năm 2013, bộ Nội vụ Anh cũng đã cấm 60 viên chức Nga có liên hệ tới vụ Magnitsky không được phép vào Anh.

Cuối năm 2016 nhà Trắng cho hay ngày 23 tháng 12, ông Obama đã ký thành luật dự luật S. 2943, trong luật này có điều luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky (gọi tắt là Magnitsky Act), quy định chế tài với các cá nhân mà Hoa Kỳ cho là vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới. Theo đó, các cá nhân, quan chức ở các nước, kể cả Việt Cộng, Trung Cộng nếu bị liệt vào dạng vi phạm nhân quyền, sẽ có thể bị Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh hoặc đóng băng tài sản.

Nhà đấu tranh nhân quyền Cô Hạc (孤鹤) ở Trung Quốc Đại Lục cho biết, Dự luật này được thông qua là một cột mốc đánh dấu sự phản tỉnh của văn minh thế giới, thế giới Tây phương do Mỹ dẫn đầu đang tích cực tính sổ với tội phạm tại những nước độc tài. Ông nói: “Bao lâu nay bọn tham quan ở Đại Lục bức hại người dân tàn nhẫn, lặng lẽ mang vợ chồng con cái trốn sang các nước Tây phương. Nhiều kẻ đã được Thẻ xanh hoặc đang xin Thẻ xanh đều có dính líu đến bức hại nhân quyền, vì thế đạo luật này là tin rất vui với người dân Trung Quốc Đại Lục. Tôi tin sau khi đạo luật này thông qua sẽ gây khiếp sợ cho bọn tham quan ĐCSTQ.”

Ông Trương Kiện (Zhang Jian – 张健), chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cũng cho rằng, đạo luật này sẽ khiến những quan chức ĐCSTQ chuyên ức hiếp người dân phải dè chừng. Vì con đường chạy trốn lưu vong ra nước ngoài sống ung dung sau khi gây tội ác ở trong nước đã bị ngăn chặn. Ông nói: “Đạo luật là đòn đánh phủ đầu đối với 95% quan chức ĐCSTQ. Vì bọn quan chức các cấp của ĐCSTQ không chỉ tham ô mà còn biến người dân Trung Quốc thành kẻ thù để chúng nô dịch, hủy hoại tinh thần và thể xác của họ.”

Ông Thẩm Lương Khánh (Shen Qing Liang – 沈良庆), cựu quan chức Viện Kiểm sát tỉnh An Huy cũng cho biết, đạo luật này sẽ làm những quan chức đã đưa vợ con ra nước ngoài và tiếp tục ở lại trong nước gây tội ác phải sợ hãi.

Thượng Nghị sĩ Carden cho rằng, hành động trừng phạt nhắm vào giới quan chức hủ bại và vi phạm nhân quyền của Nga được mở rộng ra toàn cầu, là một thắng lợi quan trọng của những người tranh đấu cho tự do và nhân quyền.

Như vậy bộ luật mở rộng Magnitsky Act cho phép tổng thống Mỹ chế tài bất kỳ với cá nhân vi phạm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là một thành công lớn của nước Mỹ nói riêng và người Việt yêu chuộng hòa bình, tự do và dân chủ nói chung.

nguon-vietbf
Advertisements